Đặc điểm của hàn gió đá

Hàn gió đá là phương pháp hiện đang được sử dụng  vô cùng rộng rãi trong các ngành công nghiệp nặng, nhờ những thiết bị đồng hồ gió đá và phụ kiện công nghiệp đã giúp cho việc hàn diễn ra một cách suôn sẽ và nhanh chóng hơn. Vậy đặc điểm của hàn này là gì? Hãy cùng mình tìm hiểu bạn nhé.

Đặc điểm của hàn gió đá

Được hiểu là một trong những phương pháp dùng nhờ những đồng hồ gió đá, nhờ đó sẽ giúp cho các kim loại màu và hợp kim khác được gắn kết với nhau chặt chẽ hơn. Hàn là phương pháp kết nối với nhiều chi tiết mỏng hơn và các lớp vật liệu cho độ nóng chảy thấp hơn.

Năng suất hoạt động của hình thích này khá thấp, vật liệu hàn khi được nung nóng chúng sẽ dễ bị hiện tượng cong vênh hơn.

Chất lượng của những mối hàn  được đảm bảo và thường phụ thuộc nhiều đến phụ kiện công nghiệp, mỏ hàn, khí cháy, que hàn,…

Hàn gió đá có những phương pháp nào?

Trên thị trường hiện nay có 2 phương pháp chính giúp thực hiện hàn gió đá đó là hàn trái và loại hàn phải.

Với hàn phải thì người thợ sẽ thực hiện việc hàn từ trái sang phải, mỏ hàng sẽ di chuyển trước và que hàn đi theo sau. Việc hàn mang đến năng suất cao, tiết kiệm được chi phí, mối hàn ngấu ít bị nứt hơn nhiều. Do đó, phương pháp này thường được dùng trong các lĩnh vực công nghệ hàn khí.

Hàn trái: thợ hàn sẽ bắt đầu từ phải sang, que hàng đi trước mỏ hàn theo sau, tốc độ hàn sẽ chậm và chúng chỉ dùng để hàn những vật thể mỏng có độ dày từ 3mm trở xuống.

Những thiết bị có trong hàn gió đá

Dây đôi: với chiều dài khoảng 10m, thường có chức năng hỗ trợ và dẫn khí lưu thông ở bình chứa khí đến đèn hàn và đèn để cắt.

Đồng hồ gió đá hỗ trợ trong việc đo lượng khí còn lại hiện có trong bình chứa và giúp cho lượng khí dẫn trong đường ống dẫn khí tốt hơn.

Thiết bị hàn gió đá
Thiết bị hàn gió đá

Đồng hồ gas: Với chức năng rất quan trọng chúng giúp đo được lượng khí gas còn lại có ở trong bình và di chuyển qua dây dẫn.

Bét hàn được dùng chủ yếu để dẫn lửa từ đèn hàn đến những mối hàn.

Van chống cháy hỗ trợ ngăn lửa di chuyển từ đèn hàn cháy ngược vào bên trong chiếc bình

Phụ kiện công nghiệp khác bao gồm bình khí đốt, đèn hàn, mỏ hàn,…

Máy hàn gió đá hoạt động trên nguyên lý nào?

Trong những  phụ kiện công nghiệp và bình tích lũy khí thường sẽ có 2 ngăn khác nhau. 

Ngăn phía sẽ là nơi chứa nước và 1 khóa nhỏ giúp nước có thể nhỏ được xuống phần phía dưới của bình thành từng giọt nhỏ li ti. 

Ngăn phía dưới là nơi giúp chứa khí CaC2. Khi thực hiện những thao tác cắt hàn, bạn cần mở nhẹ khóa để nước có thể nhỏ nước xuống dưới. Phản ứng giữa nước và khí CaC2 sẽ tạo ra Acetylen. Khí này theo đường ống dẫn khí đưa vào bét hàn với một hỗn hợp khí Oxy, khi cháy sẽ tỏa nhiệt độ rất cao. 

Đồng hồ gió đá
Đồng hồ gió đá

Thông tin chi tiết về thiết bị hàn gió đá bạn có thể tham khảo thêm tại https://ninol.vn/

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *