Tổng quan du học Anh

 Hơn 800.000 sinh viên nước ngoài đang được hưởng những lợi thế của nền giáo dục của Vương Quốc Anh và VN là một trong 10 nước có học sinh du học ở đây nhiều nhất thế giới.
Đời sốngVương quốc Anh là một xã hội đa văn hóa và đa sắc tộc, do đó sinh viên thuộc mọi nguồn gốc xuất xứ đều được đón chào và sự tham gia của họ vào cộng đồng địa phương đều được trân trọng.

Tổng quan du học Anh
Tổng quan du học Anh

Anh bao gồm ba nước khác nhau và một tỉnh: nước Anh, Scotland, xứ Wales và tỉnh Bắc Island. Tất cả các nước này đều có những đặc điểm và bản sắc rất khác nhau.Từ lâu, đất nước này đã có truyền thống tiếp nhận người di cư và tị nạn từ khắp nơi trên thế giới, nhiều người trong số đó đã định cư chính thức tại đây.

Tất cả mọi tôn giáo lớn trên thế giới đều có ở đây: đền thờ Hồi giáo, đền thờ Sikh, giáo đường Do thái, đạo Phật và nơi thờ tự của đạo Hindu hiện diện bên cạnh một loạt các công trình nhà thờ Cơ đốc giáo, từ giáo phái Anh và Thiên chúa giáo La Mã cho đến Tin lành và Cơ đốc giáo và Giáo hội chính thống.

Nhiều ngôn ngữ cũng có mặt tại đây. Ngôn ngữ châu Á được nói nhiều nhất ở Anh là Punjabi, tiếp đến là Urdy, Bengali và Gujerati. Tiếng Trung Quốc được nói ở Anh là tiếng Quảng Đông và tiếng Quan Thoại.

Hệ thống giáo dục

Anh có nền giáo dục chất lượng hàng đầu trên thế giới. Điều này có nghĩa là bạn có thể có được những cơ hội nghề nghiệp tốt với mức thu nhập hấp dẫn sau khi đã được đào tạo tại Anh.

Nước Anh hiện có hơn 180 cơ sở đào tạo trình độ đại học, hơn 50 trường cao đẳng, hơn 60 trường nội trú… tất cả đều đón nhận sinh viên nước ngoài tới học tập.Nơi đây có những cơ hội tuyệt vời để bạn trau dồi vốn tiếng anh của mình, không chỉ qua những khóa học ngôn ngữ cụ thể mà đơn giản chỉ qua việc sống và học tập trong một môi trường tiếng Anh hoàn hảo.

Hơn 800.000 sinh viên nước ngoài đang được hưởng những lợi thế của nền giáo dục của Anh và VN là một trong 10 nước có học sinh du học ở Anh nhiều nhất thế giới.Với lịch sử gần 800 năm, phương pháp giáo dục của Anh đã có ảnh hưởng đến hệ thống giáo dục trên toàn thế giới. Nền giáo dục nơi đây là một trong những nền giáo dục được đánh giá cao và thành công nhất bởi họ dạy cho học sinh phương pháp suy nghĩ chứ không phải là nghĩ cái gì.

Anh duy trì một hệ thống quản lý chất lượng đặc biệt đảm bảo chất lượng đạt được tiêu chuẩn trong mọi lĩnh vực. Tất cả các cơ sở giáo dục, cả các trường phổ thông, các trường dạy nghề, các trường đại học đều chịu sự quản lý khắt khe của chính phủ về chất lượng, từ hệ thống hỗ trợ học sinh đến chất lượng giảng dạy của giáo viên.

Visa

Sinh viên Việt Nam phải làm thủ tục xin cấp thị thực để được du học tại Vương quốc Anh. Bạn có thể thực hiện được điều này bằng cách đến Đại sứ quán Anh, tầng 5 số 31 phố Hai Bà Trưng, Hà Nội hoặc Tổng Lãnh sự quán Anh, 25 Lê Duẩn quận 1 TP HCM.Bạn cần chứng tỏ với cán bộ cấp thị thực rằng bạn thỏa mãn các yêu cầu nhập cảnh trước khi bạn lên đường. Cán bộ cấp thị thực sẽ cấp cho bạn giấy phép nhập cảnh (thường được gọi là visa) dưới hình thức tem dán vào hộ chiếu của bạn. Thị thực thường có thời hạn bằng thời gian khóa học của bạn. Khi bạn tới Anh, cán bộ thị thực tại cửa khẩu (ví dụ: sân bay Heathrow hoặc Gatwick) sẽ đóng dấu vào hộ chiếu ngày bạn vào. Bạn sẽ được lưu trú tại Vương quốc Anh kể từ ngày đó cho đến hết thời hạn ghi trên thị thực của bạn.

Sinh viên tham dự khóa học từ 6 tháng trở xuống thì không được phép đi làm vì visa thường ở chế độ khách du lịch. Nếu muốn bạn phải nói rõ với cán bộ thị thực hoặc cán bộ nhập cảnh rằng bạn có ý định đi làm thêm và xin được cấp visa chế độ cho sinh viên. Nhưng luôn nhớ rằng bạn phải chứng minh là có đủ tài chính để chi trả học phí và sinh hoạt phí mà không phải nhờ vào việc đi làm.
Kiến trúc Anh.
Học phíBảng dưới đây mô tả các loại học phí ở trường đại học hoặc một trường cao đẳng thuộc trường đại học đối với sinh viên quốc tế học tập ở Anh trong năm học 2005-2006. Tuy nhiên, để có thông tin mới nhất, bạn nên xem chi tiết về học phí của từng trường qua cuốn giới thiệu về trường đó.

– Lớp học theo hình thức lên lớp (ví dụ, nghệ thuật, khoa học xã hội, kinh tế): 7.500-9.000 bảng- Lớp học chủ yếu sử dụng phòng thí nghiệm (ví dụ, các lớp KHTN, kỹ thuật): 9.500-12.500 bảng- Các lớp học ngành Y (ví dụ, nha khoa, thuốc, thú y): 18.500-22.000 bảng

Học phí hàng năm đều thay đổi theo hướng tăng lên, vậy bạn không nên dự trù quá ít khoản tài chính bạn cần. Hơn nữa, chính sách của chính phủ Anh là sinh viên quốc tế phải chi trả đầy đủ tiền học phí của khóa học.

Các trường có quyền tự đặt ra mức học phí, vì vậy mức học phí giữa các trường có thể khác nhau. Do đó, bạn nên tìm hiểu những thông tin chi tiết về học phí, tiền đặt cọc, điều kiện thanh toán và chi phí về chỗ ở của trường mà bạn chọn.

Ngoài việc thanh toán học phí, bạn phải tự mua sách, đồ dùng học tập, và ở một số trường cao đẳng, bạn còn phải trả lệ phí thi. Đối với một số khóa học, học sinh còn phải trả tiền sử dụng các thiết bị và vật liệu của phòng thí nghiệm.Tại một số trường đại học có các trường thành viên (như trường Oxford và Cambridge), ngoài tiền học phí, có thể còn thêm khoản lệ phí trường sở.Mặc dù mức học phí hàng năm có thể hơi cao hơn so với các nước khác, nhưng bằng cấp của Anh lại được đánh giá cao hơn trên thị trường thế giới.

Ngoài ra các khóa học tại đây thường ngắn hơn ở các nước khác nên tổng chi phí học tập lại thấp hơn. Bên cạnh đó, những quyền lợi và chế độ ưu đãi mà sinh viên quốc tế được hưởng giúp giảm thiểu chi phí trong cuộc sống hàng ngày của họ. Là thành viên của liên đoàn sinh viên quốc gia, sinh viên có thể tiết kiệm tới 50% cho mọi chi phí từ sách vở tới các hoạt động vui chơi giải trí.

Chi phí sinh hoạt

Chi phí sinh hoạt ở các vùng là khác nhau. Những con số dưới đây chỉ là tham khảo. Các chi phí gồm có chi phí sinh hoạt cơ bản (nhà ở, tiền điện, tiền thức ăn, và tiền đi lại hàng ngày) và các chi phí cần thiết khác (sách, thiết bị và các chi phí học tập khác, quần áo, tiền giải trí, chi phí khi có tai nạn). Con số này ở London, Oxford, Cambridge là 7.000-8.500 bảng/năm, các vùng khác 5.800- 7.200 bảng/năm. Cụ thể:

– Tiền nhà ở hoặc tiền thuê nhà: trung bình ngoài London tiền nhà là khoảng 53,45 bảng/tuần; trong thành phố London là khoảng 80,21 bảng. Ở Anh có hai loại lưu trú cho du học sinh là nhà ở của trường đại học và nhà riêng cho sinh viên tự thuê. Hầu hết các trường đại học đều có nơi ở cho sinh viên quốc tế trong năm đầu tiên của niên học giúp họ tìm nơi ở riêng. Bạn cần liên lạc sớm với trường để đăng ký ngay khi được thông báo nhận vào học của trường.- Các chi phí điện nước: trung bình là 32 bảng/tuần, trừ phi bạn sống trong ký túc xá (tiền nhà đã bao gồm chi phí điện nước).- Tiền đi chợ mua thức ăn/vật dụng trong nhà: trung bình là 28 bảng/tuần nếu bạn sống ngoài London và trong thành phố là 33,40 bảng/tuần.- Tiền quần áo: trung bình là 10,80 bảng/tuần.- Tiền giặt ủi: trung bình là 8,50 bảng/tuần.

Các số liệu dưới đây dựa trên bình quân cả nước. Ở London, giá cả đắt hơn. Chi phí ở các thành phố khác như Birmingham, Manchester và Nottingham cũng cao hơn giá bình quân, trong khi giá cả ở các thị trấn và thành phố ở Scotland, Wales và đông bắc nước Anh thì thấp hơn.

Các số liệu dưới đây là dựa trên giá trị bình quân chi phí tiêu xài của sinh viên Anh quốc trong một tuần. Kết quả này là từ các cuộc điều tra do Hiệp hội Sinh viên Quốc gia tiến hành. Cũng có ích khi chuyển đổi các số liệu bằng tiền Pounds của Anh sang tiền tệ của nước bạn. Bằng cách đó bạn có thể dự toán chi phí chính xác hơn các khoản bạn sẽ chi tiêu.

Tại nhiều cửa hàng, nhà hát, rạp chiếu phim, viện bảo tàng và các trung tâm mỹ thuật, sinh viên có thể được giảm giá; tiền xe buýt và tiền tàu hỏa sinh viên được đặc biệt giảm giá. Các khoản giảm giá này là do Hiệp hội Sinh viên Quốc gia (NUS) thỏa thuận được cho sinh viên. Danh sách các khoản giảm giá gần đây trên trang web của NUS bao gồm 10% giảm giá cho một số mặt hàng ở HMV (cửa hàng bán lẻ đĩa nhạc và phim) và Topman (hệ thống các cửa hàng quần áo), và 50% giảm giá cho máy tính xách tay. Bạn hãy liên hệ với hội sinh viên của trường bạn để biết thêm chi tiết về các khoản giảm giá gần đây nhất.Đồng thời tất cả các sinh viên du học tại Anh trong thời gian từ 6 tháng trở lên đều được hưởng chế độ bảo hiểm y tế miễn phí thông qua dịch vụ y tế quốc gia. Chính vì vậy, bạn không cần phải tính tới chi phí bảo hiểm y tế khi hoạch định ngân sách du học của mình.

Học bổng

Một số trường có cấp học bổng cho sinh viên quốc tế theo những tiêu chuẩn cụ thể. Bạn có thể tham khảo trang web www.scholarship-search.org.uk).Nhất thiết là bạn phải biết đọc, viết và hiểu tốt tiếng Anh. Hầu hết các trường đều yêu cầu thí sinh phải có chứng nhận thông thạo tiếng Anh. Bạn cần thi lấy bằng tiếng Anh (ví dụ như thi IELTS), thậm chí bạn sẽ cần tham gia một khóa luyện Anh ngữ trước khi chính thức đi du học. Một số trường đại học có các khóa tiếng Anh cho sinh viên trước niên học chính khóa.

Khi nói đến học bổng, không ít người hiểu đó là tiền trợ cấp toàn phần cho sinh viên, cả tiền học lẫn tiền ăn ở. Thế nhưng ở Anh, chữ scholarship thường được hiểu là khoản tiền mà sinh viên được giảm từ khoản học phí cao. Với đa số trường ở Anh, học bổng chủ yếu là khoản tiền được bớt từ học phí, nhưng thỉnh thoảng cũng là trợ cấp ăn, ở. Rất hiếm nơi cấp học bổng theo dạng trợ giúp tài chính để chi dùng cho những khoản khác.

Có một số loại học bổng sau:

– Học bổng tiếp thị: Với một số công ty dịch vụ du học hay một số trường trung học và đại học, học bổng được dùng làm biện pháp tiếp thị, “lôi kéo” người muốn đi du học. Tuy nhiên, cần cẩn thận. Ví dụ sau: một trường đại học hay cao đẳng lấy lệ phí một năm tiền học khoảng 15.000 bảng. Trường này sẽ cho học bổng tương đương với khoản giảm học phí 30%. Một trường khác có thể chỉ thu học phí khoảng 7.000 bảng bảng Anh thôi, nhưng lại không cho học bổng. Tính ra, với cùng một khóa học, cùng một chất lượng, nếu sinh viên nộp đơn vào trường không có học bổng sẽ rẻ hơn.

– Học bổng khuyến học: Hàng năm đều có một số trường dành một khoản kinh phí nhất định để làm học bổng cho những sinh viên quốc tế ở dạng giảm học phí từ 10% đến 50%. Tiền này được cấp trên cơ sở ganh đua, tức là dành cho những sinh viên nào có thành tích học tập tốt nhất. Việc sinh viên cần làm là gửi một lá đơn xin học bổng, kèm theo các kết quả học tập, các trường xét đơn và chọn ra các sinh viên giỏi nhất.

Ở Việt Nam, học bổng nổi tiếng nhất là Chevening. Cũng có các nguồn học bổng từ các tổ chức phi chính phủ hay các tổ chức từ thiện, trợ cấp tài chính cho sinh viên quốc tế. Ở Hội đồng Anh có bản sao danh sách các tổ chức đó, tuy nhiên những học bổng từ các tổ chức đó thường không nhiều lắm.

– Học bổng công việc: Du học sinh sang Anh không chỉ phải tính đến mức học phí cao mà còn phải nghĩ đến mức sinh hoạt đắt đỏ. Tuy vậy, học bổng không phải là giải pháp tài chính duy nhất. Du học sinh có thể tìm việc làm ở London để kiếm thêm. Một số trường có khá nhiều việc cho sinh viên. Đó là loại hình học bổng gọi là học bổng công việc.

Làm thêm

Những sinh viên theo học tại các trường ở Anh mà không phải là công dân các nước trong khu vực kinh tế châu Âu, có thể làm thêm trong kỳ học hoặc trong kỳ nghỉ mà không cần xin phép cơ quan quản lý việc làm tại địa phương. Tương tự, sinh viên quốc tế cũng có thể đi làm theo chương trình của khóa học xen kẽ: học kết hợp với thực tập mà không cần xin giấy phép làm việc.

Quy định về thời gian làm việc, loại công việc mà sinh viên được phép làm là:- Sinh viên không được làm việc trên 20 giờ/tuần trong kỳ học trừ phi công việc đó là một phần của khóa học xen kẽ hoặc thực tập- Sinh viên không được kinh doanh hay trở thành một vận động viên chuyên nghiệp hoặc người biểu diễn chuyên nghiệp trong ngành giải trí- Sinh viên không được đi làm công việc toàn thời gian và lâu dài.

Bạn có thể tìm hiểu có những công việc bán thời gian nào bằng cách tham khảo những biển thông báo ở xung quanh trường của bạn, xem báo địa phương, tìm hiểu ở các Trung tâm việc làm, và ghé thăm văn phòng việc làm ở trường đại học hoặc cao đẳng của bạn. Nhiều trường hiện nay có “chợ việc làm” riêng của mình, trong đó đăng quảng cáo công việc bán thời gian hoặc việc làm trong kỳ nghỉ, và đôi khi có xuất bản những tập san chuyên về tìm người cho các vị trí công việc.

Dịch vụ việc làm cũng có thể cung cấp những thông tin và lời khuyên đầy đủ cho bạn về việc làm, đào tạo và học tiếp lên cao (bao gồm cả những cơ hội sau khi tốt nghiệp, giấy phép làm việc, và các cơ hội thực hành làm việc), những giúp đỡ thực tế trong việc tìm việc và làm đơn xin việc.

Những thay đổi về quy định có thể xảy ra thường xuyên, bạn có thể cập nhật ở trang web của Tổng cục Di trú và Quốc tịch ( www.ind.homeoffice.gov.uk)

Vào lúc kết thúc khóa học của bạn, bạn có thể ở lại và làm việc ở Vương quốc Anh thông qua chương trình TWES. Theo luật cấp phép làm việc mới, các sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp có những kỹ năng chuyên môn trong các lĩnh vực điện tử, kỹ thuật xây dựng, y tế và công nghệ sẽ được ở lại và làm việc tại Vương quốc Anh trong một thời gian được cho phép.

Những địa chỉ quan trọngHội đồng Anh www.britishcouncil.orgHội đồng Anh Việt Nam www.britishcouncil.org/vietnamĐại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt nam www.uk-vietnam.orgThông tin hệ thống giáo dục Vương quốc Anh www.educationuk.orgBản đồ các trường của Vương quốc Anh www.scit.wlv.ac.uk/ukinfo/ukmap.htmĐánh giá chất lượng giảng dạy www.rae.ac.uk; www.qaa.ac.ukHọc bổng, hỗ trợ tài chính www.schoolarship-serch.org.ukThông tin việc làm và thị thực nhập cảnh Vương quốc Anh
http://www.dfes.gov.uk/internationa…ts/tukwis.shtmlTư vấn và hỗ trợ cho việc học tập và sinh sống tại Vương quốc Anh
www.ukcosa.org.ukGiới thiệu về văn hóa, nghệ thuật và khoa học kỹ thuật Vương quốc Anh www.culturelab.co.uk/site/default.aspHệ thống và dịch vụ thông tin quốc gia www.niss.ac.ukCác trường Đại học và Cao đẳng Vương quốc Anh
www.britishcouncil.org/eis/campus.htmHiệp hội MBA www.mba.org.ukHệ thống dữ liệu của UCAS về các khóa học đại học và dự bị đại học
www.ucas.ac.ukDanh sách nối mạng trực tiếp với trang web của các cơ sở giáo dục đào tạo sau phổ thông www.niss.ac.uk/sites/fe-cis.htmlDanh sách hơn 100 bảng trường cao đẳng tư thục được Hội đồng Anh công nhận www.the-bac.orgDịch vụ thông tin về các trường phổ thông tư thục www.isscis.uk.netHướng dẫn của nhà xuất bản Hobsons về các trường phổ thông nội trú www.boardingschools.hobsons.comCác trường Anh ngữ được Hội đồng Anh công nhận chất lượng
www.enlishinbritain.co.uk

Hoàng Quốc 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *