Xây khu mộ gia tộc – Những điều bạn không nên bỏ qua

Ngày nay, khi kinh tế đang dần ổn định thì nhiều gia đình đã nghĩ đến việc xây dựng một khu mộ gia tộc để có thể gìn giữ giá trị văn hóa của gia tộc mình. Đồng thời cũng giúp gắn kết các thành viên trong nhiều thế hệ có cơ hội được ở kề bên nhau khi về với đất mẹ. Tuy nhiên, việc xây dựng khu mộ gia tộc là một việc làm không hề đơn giản bởi nhiều các yếu tố khác nhau.

Xây dựng khu mộ cho gia tộc ngày càng trở nên phổ biến
Xây dựng khu mộ cho gia tộc ngày càng trở nên phổ biến

Khu mộ gia tộc là gì?

Khu mộ gia tộc được hiểu là một nghĩa trang gia đình có một khu đất riêng là quyền sở hữu của gia đình để làm nơi chôn cất các thành viên trong gia đình. Một khu mộ thường là nơi chôn cất các thành viên thuộc nhiều thế hệ, thường từ 2 đến 4 đời thành viên.

Việc thiết kế khu mộ mang ý nghĩa quan trọng đối với con cháu. Một khu mộ gia tộc đẹp, hợp phong thủy, được xây dựng kỹ lưỡng sẽ làm cho con cháu được nhiều tài vận, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. Một khu mộ được coi là hoàn hảo khi đảm bảo được tính thẩm mỹ cao.

Những thành phần không thể  thiếu trong khu mộ gia đình

Việc xây dựng khu mộ cho gia tộc ngoài việc chọn đất xây nhà thì việc bố trí những thành phần trên ngôi mộ là điều không thể thiếu. Những thành phần đó bao gồm như:

Lan can

Lan can là phần bao quanh khu nghĩa trang gia đình, thường có độ cao trong khoảng 70 đến 80 cm. Có tác dụng che chắn và xác định ranh giới với các phần mộ gia tộc khác. Tùy theo yêu cầu của gia đình mà lan can có thể xây cao và kiên cố hơn

Cổng ra – vào khu mộ gia tộc

Để xây dựng khu mộ gia đình có cổng vào thì xây các  bậc tam cấp làm lối lên. Hai bên bậc thềm có 2 tượng Rồng đá tượng trưng cho sự cao quý. Bạn có thể xây dựng ở phần cổng vào có hai cột đá lớn và trên đỉnh cột có 2 tượng Toan nghê – một loài thần thú trong truyền thuyết biểu trưng cho sự bảo hộ, mang ý nghĩa canh giữ sự bình yên cho toàn khu mộ.

Cần phải xây dựng lăng mộ theo đúng với phong thủy
Cần phải xây dựng lăng mộ theo đúng với phong thủy

Các ngôi mộ

Hiện nay có rất nhiều cách xây dựng khu mộ gia đình với nhiều chất liệu khác nhau. Bạn có thể lựa chọn cho gia tộc mình hình thức mộ 1 mái, 2 mái hay 3 mái, mộ tròn, mộ tháp, mộ lục lăng đều được.

Cuốn thư

 Cuốn thư phải đặt phía trong, to hơn cổng và chắn ngang cổng vào khu mộ. Cuốn thư có ý nghĩa che chắn cho khu lăng mộ, mọi người vào viếng sau khi qua cổng phải rẽ qua cuốn thư đá mới vào được bên trong.

Với những thông tin nêu trên hy vọng mang đến cho các bạn những thông tin bổ ích và cần thiết nhất. Để từ đó mọi người có thể xây khu mộ gia tộc cho phù hợp với điều kiện gia đình cũng như hợp với phong thủy. Để những người đã khuất trong gia đình sẽ phù hộ để bạn có được cuộc sống tốt đẹp.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *